ช่วงที่ผ่านมาหลังจากที่คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รับตำแหน่งนายิการัฐมนตรี ก็มีกระแสมากมายเกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์ไม่ว่าจะเป็นตอบคำตอบไม่ตรงประเด็น เลี่ยงคำถาม หรืออะไรอื่นๆ

ถ้าจะย้อนความกลับไปก็ต้องตั้งแต่สมัยหาเสียงที่มีคนจำนวนมากบอกว่าคุณยิ่งลักษณ์อ่านสคริปหาเสียง หรือตอบคำถามสื่อๆ(ซึ่งก็มีพูดผิดบ้างอย่างที่เห็น)

แต่พอวันประกาศชัยชนะ ก็มีคนบอกว่าพูดดีขึ้น นิ่งขึ้น ดีขึ้น

แล้วทำไมพอมาให้สัมภาษณ์กับสื่อด้วยตนเองถึงมีคนวิพากษ์วิจารณ์

และถ้าเกิดดูดีๆมาตั้งแต่ก่อนจะเห็นได้ว่าฝ่ายเพื่อไทยพยายามไม่ให้คุณยิ่งลักษณ์พูดเองมาโดยตลอด ไม่ว่าการไม่เข้าร่วมดีเบต หรือตั้งองครักษ์พิทักษ์นายก

ถ้าตอบว่าเพราะไม่มีความรู้ ความสามารถพอเลยตอบคำถามไม่ดีนั้น ก็ดูเหมือนจะวิเคราะห์กันเลยเถิดไป เพราะคนเก่ง อาจไม่จำเป็นต้องพูดเก่งก็ได้

เกี่ยวกับประเด็นความสามารถในการตอบคำถาม ให้สัมภาษณ์นั้น ปีเตอร์ ดรักเกอร์ ปรมาจารย์ด้านการจัดการเคยเขียนในเรื่องนี้ไว้ในหัวข้อ “การบริหารจัดการตนเอง” ไว้ว่า

การจัดการตนเองเริ่มแรกต้องรู้จักตัวเองก่อน ในประเด็นการให้สัมภาษณ์ ดรักเกอร์ได้แบ่งคนออกเป็น 2 ประเภทคือ นักอ่านและนักฟัง

นักอ่าน คือคนที่เก่งในการอ่าน การท่องจำ นักฟัง คือ คนที่ฟังเก่ง จับประเด็นดี

ในส่วนของการตอบคำถาม นักอ่านมักจะ ให้คนถามเตรียมคำถามไว้ล่วงหน้า ให้ที่ปรึกษาเตรียมคำตอบไว้ล่วงหน้า

นักฟัง มักจะชอบการเปิดเวทีให้ถาม ตอบ ได้อย่างอิสระ

ในกรณีของคุณยิ่งลักษณ์ คงจะต้องบอกว่าท่านเป็นนักอ่านที่ดี เพราะสมัยที่ทำงานเป็นผู้บริหาร การตอบคำถามไม่ว่าจะเป็นภาคผู้ถือหุ้น หรือลูกน้อง ก็มักเป็นคำถาม คำตอบที่มีการเตรียมไว้ล่วงหน้า ไม่ยากแก่การคาดเดา

ผิดกับวิสัยของนักการเมืองโดยทั่วไปที่จะเป็น นักฟัง ที่เก่งกว่า ด้วยความที่คุ้นเคยกับสื่อมานาน

แต่พอเห็นคุณยิ่งลักษณ์ในแวดวงการเมือง ที่มีแต่นักฟังเก่งๆผลก็ออกมาเช่นนี้

ถึงอย่างนั้น ไม่ได้แปลว่านักอ่านไม่เก่ง

ในสหรัฐอเมริการ ประธานาธิบดีสายนักอ่านก็มีมากมาย เช่น นายพลไอเซนฮาวร์ ผู้บัญชาการสูงสุดของฝ่ายสัมพันธมิตรในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง และอดีตประธานาธิบดีของอเมริกา สมัยที่นายพลไอเซนฮาวร์ รับตำแหน่งประธานาธิบดีแรกๆก็เผชิญแรงกดดันในเรื่องการให้สัมภาษณืเช่นเดียวกัน

อีกคนหนึ่งที่คนไทยรู้จักดีก็คือ จอห์น เอฟ เคเนดี้ อดีตประธานาธิบดีของอเมริกา การตอบคำถามของอดีจประธานาธิบดี ล้วนถูกเตรียมคำตอบไว้โดยนักเขียนหลากหลายท่าน

แม้ทั้ง 2 ท่านจะเป็นนักอ่าน แต่หลายๆท่านคงรู้ว่าประธานาธิบดีทั้ง 2 มีความสามารถโดดเด่นเพียงใด

การเมืองไทยที่ผ่านมาเราคงคุ้นเคยกับนายกสายการเมือง ที่เป็นนักฟัง พอมาเจอนายกสายนักอ่าน ก็ย่อมมีเสียงวิจารณ์ตามมา แต่การตอบคำถาม หรือการให้สัมภาษณ์ดี ไม่ดีนั้น ไม่ได้แปลว่าคนๆนั้นเก่งหรือไม่เก่ง ขอให้ดูที่ผลงานดีกว่าคำพุด!

Comment

Comment:

Tweet

เบื่อการเมืองมาได้หลายปีแล้ว
ยังไม่ทันจะทำงานก็จับผิดกันแล้วรึ(เพื่อนต่างชาติเรามันถาม)


การรือค้นประวัติหรือมีนามสกุลเดียวกับคนที่คุณรู้ว่าใคร ไม่ใช่สิ่งพิสูจน์งานและการบริหาร

ผลงานยังต้องใช้เวลาจับตาดู ไม่ใช่ยังทันเดือนเดือนก็หาว่าอย่างโน้นนี้ คนไทยชอบจับประเด็นผิดจุดกันจริงๆบางทีการให้ผู้หญิงบริหารประเทศ แม้มันจะไม่พัฒนาสุดโต่ง แต่ถ้ามันสงบได้ไม่มีสงครามกลางเมืองก็ย่อมดีกว่า

big smile

#1 By Adriasoss on 2011-08-22 17:19